忍者ブログ

Bệnh viện nha khoa

Làm thế nào giảm thiểu nguy cơ bức xạ cho trẻ?

×

[PR]上記の広告は3ヶ月以上新規記事投稿のないブログに表示されています。新しい記事を書く事で広告が消えます。

コメント

ただいまコメントを受けつけておりません。

Làm thế nào giảm thiểu nguy cơ bức xạ cho trẻ?

CT scan dùng tia X phát ra từ 1 nguồn xoay quanh cơ thể tạo ra hình ảnh ba chiều của cơ thể. CT scans có thể cung cấp các thông tin quan trọng về bất thường bệnh lý ở trẻ, nhưng trẻ cũng bị phơi nhiễm nhiều tia bức xạ hơn chụp X quang đơn thuần.

Bao nhiêu bức xạ được dùng cho mỗi lần chụp?

Tất cả chúng ta đều phơi nhiễm với một lượng nhỏ bức xạ mỗi ngày từ đất, đá, vật liệu xây dựng, không khí, nước và bức xạ từ vũ trụ. Đây được gọi là bức xạ nền tự nhiên. Bức xạ dùng trong chụp X quang, CT scans https://pacifichealthcare.vn/chup-ct-co-hai-khong.html có thể so sánh với bức xạ nền mà chúng ta phơi nhiễm hàng ngày.

Nguy cơ gì từ bức xạ sử dụng trong y khoa?

Không có bằng chứng kết luận bức xạ từ chẩn đoán X-quang gây ung thư. Tuy nhiên, một số nghiên cứu trên quần thể lớn tiếp xúc với bức xạ có biểu thị tăng nhẹ nguy cơ ung thư ngay cả phơi nhiễm bức xạ ở mức thấp, đặc biệt là ở trẻ em.

Chụp CT có hại không?

Nguy cơ bức xạ gây ung thư nên đánh giá dựa trên nguy cơ thống kê phát triển ung thư trong toàn bộ dân số. Nguy cơ tổng thể tử vong gây ra do ung thư trong suốt một đời người ước tính là 20-25%. Cứ mỗi 1000 trẻ em, có 200-250 trẻ cuối cùng chết vì ung thư nếu chưa bao giờ tiếp xúc với tia bức xạ sử dụng trong y khoa. Ước tính nguy cơ tăng ung thư trên một đời người từ một lần chụp CT scan duy nhất còn tranh cãi, nhưng ước tính chỉ là một phần rất nhỏ trong nguy cơ này (0.03- 0.05%).

Những ước tính trong dân số chung không biểu thị nguy cơ trực tiếp cho một đứa trẻ. Thông tin này chỉ ra rằng nguy cơ phát triển ung thư liên quan đến một lần chụp CT rất nhỏ, nhưng một số nguy cơ có thể được tích lũy.

Làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ bức xạ cho trẻ?

Có nhiều cách để bảo đảm rằng trẻ phơi nhiễm với số lượng nhỏ nhất từ bức xạ trong chẩn đoán hình ảnh theo liệt kê dưới đây:

- Chỉ định chụp khi có lợi ích rõ ràng về y khoa

- Sử dụng liều bức xạ thấp nhất

- Tránh chụp nhiều lần

- Sử dụng kỹ thuật hình ảnh khác (Siêu âm hoặc MRI) khi có thể

Tóm lại, rất khó đo lường chính xác nguy cơ, nhưng nguy cơ phát triển ung thư cũng chỉ tăng nhẹ nếu có phơi nhiễm với bức xạ trên mức nền bức xạ trong tự nhiên. Nguy cơ không giống nhau cho tất cả mọi người; nữ nhạy ảnh hưởng tia bức xạ hơn nam, trẻ em nhạy hơn so với người lớn. Một số người có khác biệt về di truyền gây ảnh hưởng bởi tia bức xạ hơn người khác. https://pacifichealthcare.vn/chup-ct-nao.html

Hiện nay các BS chẩn đoán hình ảnh đều được đào tạo để chỉ dùng 1 liều bức xạ tối thiểu đủ cho chất lượng hình ảnh cao và nguy cơ ảnh hưởng ít nhất.

PR

コメント

プロフィール

HN:
No Name Ninja
性別:
非公開

P R